top of page

Parents of Cagliari

Öffentlich·15 Mitglieder

2 Ansichten

CHỦ VƯỜN MAI “DÀI CỔ” CHỜ THƯƠNG LÁI – HẾT THỜI RUNG ĐÙI KIẾM 5 TỶ ĐỒNG MỖI MÙA TẾT


---


### 1. Từ thời hoàng kim đến những ngày ảm đạm

Từng là một trong những nghề “hốt bạc” mỗi dịp Tết Nguyên đán, nay nhiều chủ vườn mai tại TP.HCM lại đang lao đao vì sức mua giảm sút nghiêm trọng. Dù vậy, với những người thật sự cộng đồng mai vàng, họ vẫn kiên trì bám nghề, xem việc chăm sóc từng gốc mai như một niềm đam mê và sứ mệnh gìn giữ nét đẹp truyền thống ngày Tết. Nếu như trước đây, mỗi mùa Tết doanh thu vài tỷ đồng là chuyện quen thuộc, thì năm nay, nhiều nhà vườn chỉ còn biết “há miệng chờ sung”, ngồi dài cổ chờ thương lái đến đặt hàng.



Anh Nguyễn Văn Chí Công (50 tuổi), chủ vườn mai tại phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức, chia sẻ: “Trước dịch Covid-19, doanh thu 5 tỷ đồng mỗi dịp Tết là chuyện bình thường. Giờ thì không còn nữa. Khách thưa thớt, không mấy ai đến hỏi mua, có chăng chỉ là vài mối quen cũ.”


Theo anh Công, những năm trước, từ tháng 11 âm lịch, thương lái và khách chơi mai đã tới đặt hàng rộn ràng. Cả vườn mai với hơn 1.000 gốc đều kín đơn, thậm chí có năm không đủ hàng để bán. Thế nhưng hiện tại, cảnh tượng trái ngược hoàn toàn: “Cả tháng nay, tôi chỉ nhận được vài đơn đặt hàng từ Hà Nội. Còn lại, mọi thứ đều im ắng.”


---


### 2. Mai nở sớm – nỗi lo “ngồi trên lửa” của nhà vườn


Không chỉ vắng khách, các chủ vườn mai còn đối diện với nỗi lo lớn hơn: thời tiết bất thường khiến mai nở sớm. Tại TP.HCM, thời tiết năm nay nắng nóng kéo dài xen lẫn những cơn mưa trái mùa, khiến nhiều vườn mai đã bắt đầu nở khi Tết vẫn còn xa.


Anh Công thở dài: “Nếu hoa nở hết trước Tết, coi như công sức và vốn đầu tư cả năm tan thành mây khói. Hàng tỷ đồng đổ vào phân thuốc, chăm sóc, vận chuyển… cũng không thể cứu được.”


Cách đó không xa, vườn mai Sáu Hải của ông Huỳnh Văn Hải cũng chung cảnh ngộ. Một số chậu mai trong vườn của ông đã bắt đầu trổ bông sớm, khiến ông đứng ngồi không yên. “Tôi làm nghề này hơn 40 năm rồi, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn, nhưng năm nay thật sự gian nan nhất,” ông Hải chia sẻ.

Tham khảo thêm về:mai vàng bán tết


---


### 3. Thị trường lao đao, người trồng mai “thắt lưng buộc bụng”


Không chỉ chịu ảnh hưởng từ thời tiết, năm nay, kinh tế khó khăn khiến sức mua giảm mạnh. Người dân ưu tiên chi tiêu cho những mặt hàng thiết yếu, trong khi cây cảnh, đặc biệt là mai Tết, lại được xem là “xa xỉ phẩm”.


Ông Hải cho biết: “Khách hàng thắt chặt chi tiêu, nên lượng mua giảm gần một nửa so với năm ngoái. Nhiều chủ vườn trong khu đã trả mặt bằng, thậm chí bỏ nghề vì không trụ nổi.”


Tình hình chung này khiến các nhà vườn buộc phải cắt giảm chi phí để duy trì hoạt động. Anh Công chia sẻ rằng, trước đây mỗi mùa Tết anh phải thuê 40–50 nhân công để lặt lá, chi phí lên tới 50–60 triệu đồng. Giờ đây, anh chuyển sang sử dụng thuốc xịt công nghệ cao giúp cây tự rụng lá, chỉ cần 5 người là đủ, tiết kiệm đến 90% chi phí nhân công.


---


### 4. Giảm giá sâu vẫn “ế” – khi khách chỉ hỏi thuê chứ không mua


Giá mai năm nay dù đã giảm 20–30% so với các năm trước, nhưng lượng khách mua vẫn rất ít. “Giờ khách đến hỏi thuê là chính, chứ mua đứt thì hiếm lắm,” anh Công ngán ngẩm nói.


Theo anh, việc cho thuê mai cũng mang nhiều rủi ro. Anh chỉ tay về một chậu mai giá 1 tỷ đồng, cho thuê với giá 100 triệu, nhưng do khách chăm không đúng cách khiến cây bị hư hại nặng, không thể phục hồi. “Mai hỏng thì xem như mất trắng. Có chậu trị giá cả tỷ đồng cũng phải bỏ. Làm nghề này, rủi ro luôn rình rập.”


Bất chấp khó khăn, anh Công vẫn cố gắng duy trì hoạt động, bởi trồng mai không chỉ là kế sinh nhai mà còn là niềm đam mê suốt hơn hai thập kỷ. Anh nói: “Đã gắn bó với nghề, thì phải chấp nhận những năm được mùa và cả những năm thất bát. Năm nay chỉ mong đủ vốn để ‘có Tết có thịt’ là mừng rồi.”


---


### 5. Hội Nông dân vào cuộc hỗ trợ nhà vườn


Theo đại diện Hội Nông dân phường Hiệp Bình Chánh, hiện toàn phường có hơn 50 vườn mai, nhưng năm nay hầu hết đều gặp khó. “Thời tiết nóng, mưa nhiều khiến mai nở sớm, trong khi sức mua giảm mạnh do kinh tế khó khăn. Nhiều hộ dân lo mất trắng nếu hoa bung hết trước Tết,” đại diện Hội cho biết.


Để giúp bà con vượt qua giai đoạn này, chính quyền địa phương đã phối hợp với Hội Nông dân triển khai chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, đồng thời tổ chức các hội thi hoa Tết nhằm tạo thêm cơ hội quảng bá sản phẩm. Ngoài ra, chương trình kết nối người bán – người mua cũng đang được đẩy mạnh, giúp các vườn mai có đầu ra ổn định hơn trong mùa cao điểm.


---


### 6. “Cái nghề chọn mình” – niềm tin vào mùa xuân của người trồng mai


Dù đối diện với muôn vàn khó khăn, những người làm nghề trồng mai vẫn không nản lòng. Họ tin rằng, chỉ cần vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại, thị trường sẽ dần phục hồi.


Anh Công tâm sự: “Nhiều người bảo tôi bỏ nghề đi, nhưng làm sao bỏ được. Cây mai như người bạn tri kỷ. Nhìn cây trổ hoa mỗi dịp xuân về là thấy lòng vui rồi, dù có lỗ cũng thấy đáng.”


Với những người trồng mai ở TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung, nghề này không chỉ là công việc, mà còn là một phần linh hồn của Tết Việt. Dù “thời rung đùi kiếm 5 tỷ” có qua đi, nhưng tình yêu dành cho mai vàng – loài hoa tượng trưng cho may mắn và thịnh vượng – vẫn luôn bền bỉ trong tim mỗi người nông dân.


---


### 7. Kết luận


Năm nay, các chủ vườn mai tại TP.HCM đang trải qua một mùa Tết đầy thử thách. Thời tiết thất thường, kinh tế khó khăn và sức mua giảm khiến họ phải chật vật xoay xở từng ngày. Tuy nhiên, chính trong gian khó, tinh thần kiên cường và tình yêu nghề của những người trồng mai lại càng sáng rõ hơn bao giờ hết.


Bởi lẽ, dù thị trường có đổi thay, những người nông dân vẫn luôn tin rằng, khi xuân đến, mai vẫn sẽ nở – và niềm tin về một mùa Tết ấm no, rực rỡ vẫn sẽ trở lại. Các bạn có thể tham khảo thêmTop 5 vườn mai vàng lớn nhất, đẹp nhất Việt Nam để hiểu rõ hơn về mai vàng



  • Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

  • Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

  • Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

  • Facebook: Vườn mai Hoàng Long

  • Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.








5 Ansichten

Top 10 cây mai vàng đẹp, khủng và đắt nhất việt nam

 

Cây Mai Vàng 30 tỷ của đại gia Bến Tre

Cây mai cực kỳ khủng được Anh Bảo một đại gia ở Bến Tre mua về và đặt tại vườn. Cây không chỉ có bộ gốc rất khủng mà bộ tàn cũng cực kỳ to. nguồn mai vàng bán tết. Riêng tiền vận chuyển cây mai về tới Bến Tre đã hơn 300 Triệu. Hiện cây mai này được cho là cây mai to nhất Việt Nam hiện tại.

Cây có chiều cao so với mặt đất khoản hơn 11 mét và chiều ngang của tàn là 16 mét. Thuộc dòng mai vàng nguyên thủy từ rất lâu.

Hiện cây mai đang ở Bến Tre và sẽ bán cho người chơi khác nếu được giá theo chủ sở hữu.

 

Cây mai vàng 2,5 tỷ của nghệ nhân Nguyễn Tấn Lãm

Hội hoa xuân Tao Đàn 2016 có một gốc mai gần 200 tuổi được nhà vườn “hét” giá gần 2.5 tỷ đồng. Cây cao hơn 1m, có đường kính gần 40cm, cây mai này nổi bật nhất tại hội hoa xuân ở đây.

Cây mai vàng to và khủng này là một trong những báu vật của nghệ nhân chơi kiểng Nguyễn Tấn Lãm. Ông cho biết cây mai đã trãi qua ít nhất 3 thế hệ và có độ tuổi ước tính lên đến 300 năm. Cây mai có nguồn gốc xuất xứ từ Tân Châu, An Giang.

 

Cây mai vàng 2 tỷ của nghệ nhân ở Đồng Tháp

Chợ hoa Phú Mỹ Hưng, TPHCM 2019 cũng là chợ hoa lớn nhất miền Nam, được mở tới nửa đêm để đón Tết Kỷ Hợi, năm nay đã "trình làng" nhiều cây mai "đẹp chưa từng thấy" khiến người xem phải mê mẩn thán phục quên cả thời gian. Những cây mai giống cực kỳ quý hiếm, có tuổi hàng trăm năm, được xem như những báu vật sống của Nam Bộ đã được trưng bày cho hàng vạn người dân và du khách thưởng lãm

Ở đây cũng có Cây mai vàng được định giá khoảng 2 tỷ đồng. Chủ của nó cho biết: "Chúng tôi không rõ tuổi của cây mai, chỉ biết ít nhất nó đã trải qua hai đời người". Tán cây dày đặc và vẫn rất nhiều nụ. Khách tham quan trầm trồ chụp ảnh với mai.

Khác với cây mai vàng ở trên độ khủng được tính bằng tuổi và thân thì cây mai vàng của nghệ nhân đồng tháp được tính bằng tuổi và độ lớn của tán cây

 

Cây mai vàng 1,6 tỷ của nghệ nhân ở Cần Thơ

Nhiều người đi ngang cầu Quang Trung thuộc quận Cái Răng, TP Cần Thơ tò mò khi thấy xuất hiện một cây mai siêu "khủng", được rao bán với giá lên đến 1,6 tỉ đồng.

Chủ nhân cây mai "khủng" là anh Tạ Trần Hoàng Phương, 45 tuổi, ngụ TP Cần Thơ cho hay cách đây sáu tháng anh mua lại cây mai từ một nhà vườn chuyên về làm kiểng ở Vĩnh Long. “Đây có thể là gốc mai đẹp và độc nhất vô nhị ở Cần Thơ năm nay” - anh Phương tâm đắc.

Xem thêm: phôi mai tứ quý khủng.


Chủ nhân của cây mai “khủng” cho biết thêm lí do anh chọn mua cây mai này vì ngoài đặc điểm thân to, cổ, nó còn có giá trị ở chỗ cây lớn tự nhiên không phải gốc ghép, tháp, không phải chăm sóc bằng phân, thuốc như các cây mai khác bán trên thị trường.

 

Cây mai vàng 2 tỷ của nghệ nhân ở Gia Lai

Chủ nhân của cây mai khủng trên là anh Trương Hoài Phong (trú tỉnh Gia Lai). Cây mai đang được trưng bày tại chợ hoa xuân Đà Nẵng 2019 tại quảng trường 2/9 (đường 2/9, TP Đà Nẵng).

Anh Phong khẳng định, cây mai của mình đã có hơn 100 tuổi và gắn bó với gia đình anh qua 3 thế hệ. Cây mai được ông nội anh Phong mua lại từ một người dân trong tỉnh Gia Lai.

Đây là loài mai hồng diệp giống cúc. Cây có 5 gốc phát triển thành 5 nhánh cây đồng bộ nhau. Hoa trên mỗi thân có búp to, đều và nở rộ vào đúng dịp Tết Nguyên đán.

 

Cây mai vàng 2 tỷ của Nghệ nhân Nguyễn Quang

Hội hoa xuân được tổ chức tại công viên Gia Định TPHCM 2019 xuất hiện 1 cây mai vàng được ghép trên gốc mai tứ quý siêu khủng cả về độ tuổi cũng như là gốc, kiểu dáng cũng như là độ khủng của hoa.

Theo chủ nhân cây mai là Anh Nguyễn Đình Quang thì cây mai này có hơn trăm năm tuổi được nhiều người hỏi mua lại nhưng do chưa được giá nên Anh không bán. Cây mai được anh cho thuê chưng 10 ngày tết với mức giá thuê là 120 triệu đồng.

 

Cây mai vàng 2 tỷ của nghệ nhân Thanh Viễn

Cây mai vàng của nghệ nhân Thanh Viễn với giá 2 tỷ được xem là đắt nhất, độc đáo nhất tại Hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng 2018. Cây mai vàng độc đáo này vừa mới được đưa đến đã thu hút đông đảo nghệ nhân cây kiểng và du khách chiêm ngưỡng và bình luận. Theo anh Viễn – chủ nhân: Cây mai có tuổi đời 99 năm được anh mua về từ 2003 ở Bến Tre. Hơn 10 năm qua, cây mai phát triển tự nhiên chứ không có sự can thiệp như uốn cành, hay tỉa hoa, tỉa lá. Các bạn có thể tham khảo thêm về Top 3 điểm thu mua mai vàng giá tốt nhất hiện nay.

 



7 Ansichten

Jacob & Co bugatti chiron tourbillon POLISHED TITANIUM BU200.20.AQ.AA.A Replica watch

Jacob & Co. swiss fake watches is a high-end jewellery and watchmaking brand having a unique charm. Here's a comprehensive introduction to the brand:


 


Brand History: In 1986, Jacob Arabo, who grew up within Russia, immigrated to the United states of america and founded Jacob & Co. in New York. Based in New York and Geneva, Switzerland, Jacob & Co. initially specialized in custom precious jewelry for private clients. Within 2002, it expanded in to watches and established Jacob black & Co. SA, the watchmaking company, in Geneva, Switzerland, in 2007.


Design Philosophy: Sticking with the design philosophy of " inspired by the impossible, " Jacob & Co. strongly challenges convention, transforming the actual impossible into reality, and it is dedicated to creating beautiful, brilliant, and unique timepieces and jewellery. fake Jacob and Co. Bugatti Chiron


Brand Features Innovative Complications: Jacob & Co. continuously forces the boundaries of the…


3 Ansichten
bottom of page